Những sáng kiến làm lợi tiền tỷ
Hoạt động xã hội
  • Tác giả: Như Uyên
  • 18-06-2017
  • Lượt xem: 4267
  • Chia sẻ:
Thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”, đã có nhiều công trình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Phong trào thi đua này là một trong những phong trào thi yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ tỉnh phát động.
 
 
SÁNG KIẾN TỶ ĐỒNG
 
Tại Công ty CP Giấy Sài Gòn (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành), thông qua phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”, nhiều công nhân đã có những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Tiêu biểu là sáng kiến cải tiến “Hệ thống chân không & cấp bột” máy xeo giấy của anh Nguyễn Văn Vương, Quản đốc sản xuất.
 
Trong quá trình vận hành hệ thống hút khô giấy, anh Nguyễn Văn Vương nhận thấy, 3 bơm hút chân không của hệ thống tiêu thụ rất nhiều điện (mỗi giờ tiêu hao khoảng 132KW). Do đó, anh Vương đã nghiên cứu, tính toán đấu nối 2 bơm hút chân không thành 1, nhưng vẫn bảo đảm công suất. Khi vận hành, hệ thống chỉ chạy 2 bơm hút chân không. Sau khi tổng kết, đánh giá, Công ty CP Giấy Sài Gòn nhận thấy sáng kiến của anh Vương rất có giá trị, hệ thống hút khô giấy hoạt động tốt và tiết kiệm 4 tỷ đồng/năm.
 
Trong số những sáng kiến được Nhà máy Đạm Phú Mỹ (huyện Tân Thành) thẩm định và áp dụng vào thực tiễn sản xuất có sáng kiến của anh Nguyễn Hữu Tùng, Tổ trưởng Tổ Đo lường - Tự động hóa, Xưởng Đo lường - Tự động hóa.
 
Là người say mê sáng tạo, gắn bó với công ty từ năm 2004 tới nay, anh Tùng luôn tìm tòi để nâng cao hiệu quả sản xuất. Anh đã dành thời gian, tâm huyết để nghiên cứu cải thiện điều kiện làm việc tại nhà máy. Suốt 13 năm làm việc tại nhà máy, anh Tùng đã có hơn 30 sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ trực tiếp cho công việc. Đơn cử như Đề tài “Tối ưu hiệu suất lò hơi 10B8001 bằng phương pháp mạng nơron trong khai phá dữ liệu”, giá trị làm lợi mỗi năm từ 4 đến 7 tỷ đồng. Anh Tùng cho biết, các đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến của anh đều bắt nguồn từ yêu cầu thực tiễn của công việc. Trong quá trình làm việc, khi có những điểm chưa hoàn hảo, anh đều nghĩ cách để làm sao cải thiện nhằm phục vụ cho công việc tốt hơn. Anh Tùng chia sẻ: “Là đảng viên, tôi luôn tự rèn luyện bản thân, tự học hỏi để nâng cao tay nghề nhằm phục vụ tốt cho công việc. Khi các sáng kiến của mình được áp dụng vào thực tế sản xuất tại đơn vị để công việc thuận lợi hơn, tôi cảm thấy rất vui”.
 
Tại các đơn vị như: Công ty TNHH Cảng quốc tế Sài Gòn Việt Nam, Công ty Đầu tư và Khai thác hạ tầng KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ I, Công ty TNHH Vard Vũng Tàu, Công ty TNHH sản xuất giày Uy Việt đã xuất hiện nhiều tấm gương công nhân lao động tiêu biểu từ phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”. Tất cả các nghiên cứu, sáng tạo của công nhân lao động sau khi được doanh nghiệp thẩm định có hiệu quả cao đều được áp dụng vào thực tiễn sản xuất.
 
LAN TỎA VIỆC HỌC BÁC TRONG CÔNG NHÂN
 
Theo LĐLĐ tỉnh, hiện toàn tỉnh có 1.440 công đoàn cơ sở với 116.299 đoàn viên/128.326 lao động. Thời gian qua, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền đến CNVCLĐ về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cấp Công đoàn đã đưa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị vào từng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể thiết thực, kết hợp chặt chẽ với các cuộc vận động, phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo” trong CNVCLĐ. Phong trào thi đua này đã lan tỏa sâu rộng trong khắp các doanh nghiệp, ngoài hiệu quả về kinh tế, còn góp phần tăng thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc cho CNVCLĐ.
 
Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, thực hiện phong trào “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”, năm 2016 có 3 công trình và 7 loại sản phẩm đăng ký thi đua, trị giá hơn 190 tỷ đồng. Ngoài ra, có 3 công trình, 6 loại sản phẩm đăng ký thi đua từ các năm trước đã hoàn thành trước thời hạn 13 ngày, làm lợi 190 tỷ đồng. Có 6.861 sáng kiến được CNVCLĐ đăng ký, trong đó có 4.769 sáng kiến được công nhận; 359 đề tài được đăng ký, trong đó có 24 đề tài được nghiệm thu. 14 CNVCLĐ được tặng Bằng Lao động sáng tạo, 3 CNLĐ xuất sắc được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen và tham dự Chương trình gặp gỡ Thủ tướng nhân dịp “Tết Lao động năm 2016”.
 
 
Trong sự nghiệp hoạt động của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chú trọng đến giai cấp công nhân với tư cách là nguồn động lực của phong trào giải phóng dân tộc theo khuynh hướng tiến bộ. Người cho rằng, giai cấp công nhân cũng chính là lực lượng đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến nhất, là giai cấp tiên phong trong công cuộc cách mạng làm thay đổi chế độ, giành độc lập và xây dựng đất nước. 
 
Người từng khẳng định: “Phát minh, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng là vấn đề quan trọng. Phải thừa nhận rằng đại đa số công nhân ta đều cần cù, thông minh và có nhiều sáng kiến hay... Nếu Công đoàn biết khuyến khích, áp dụng, cải tiến và phổ biến rộng rãi những sáng kiến ấy thì năng suất lao động sẽ nâng cao không ngừng”. Thấm nhuần lời dạy của Người, và để xứng đáng với niềm tin mà Người đã dành trọn cho giai cấp công nhân, lực lượng CNLĐ tỉnh BR-VT đã phấn đấu để ngày càng trưởng thành, lớn mạnh cùng sự phát triển của tỉnh nhà. Đặc biệt, với việc triển khai sâu rộng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Công đoàn các cấp của tỉnh đã không ngừng đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động, dấy lên nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao góp phần làm giàu cho tỉnh nhà và đất nước; qua đó, CNLĐ tỉnh nhà đã phát huy được tính cần cù, sáng tạo và ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Bác Hồ.
 
(Ông Nguyễn Châu Trinh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh)

 

0 bình luận Viết bình luận
tin liên quan
Tin mới nhất
THÔNG BÁO VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ 11-01-2024 | Điều khoản sử dụng

709 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
Thông báo kết quả trúng thưởng chương trình “Hái Lộc Đầu Xuân Năm 2022” 10-03-2022 | Tin Tức Công Ty

2213 Lượt xem

0 bình luận

THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HOÁ ĐƠN 14-12-2021 | Tin Tức Công Ty

2543 Lượt xem

0 bình luận

GIAN HÀNG BLESS YOU THU HÚT KHÁCH THAM QUAN TẠI LỄ HỘI VIỆT NAM – NHẬT BẢN 2021 19-04-2021 | Tin Tức Công Ty

2273 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

64722 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

40621 Lượt xem

0 bình luận

Lựa chọn xanh vì cuộc sống tốt đẹp hơn. 24-11-2011 | Hoạt động công ty

29755 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM