Chung tay Lo Tết cho người nghèo
Hoạt động xã hội
  • Tác giả:
  • 30-12-2011
  • Lượt xem: 5744
  • Chia sẻ:

Tính đến thời điểm này, đã có 7 tỉnh đề nghị Chính phủ cấp gạo cứu đói cho người dân dịp Tết Nhâm Thìn. Lãnh đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, Chính phủ sẽ hỗ trợ trên tinh thần đề xuất của các địa phương đã được Bộ này tổng hợp. Riêng tiền Tết hỗ trợ cho hộ nghèo, cơ bản do các địa phương chủ động.

“Có khả năng vì sản xuất khó khăn nên năm nay số lượng người dân thiếu đói tương đối cao”- ngày 28/12, ông Thái Phúc Thành - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết như vậy. Theo báo cáo và đề nghị của các tỉnh gửi về Bộ, từ đầu năm tới nay có khoảng hơn 2,4 triệu lượt hộ bị thiếu đói, đa phần là khu vực nông thôn, nông nghiệp. Trong khi, năm ngoái chỉ khoảng 1,7- 1,8 triệu lượt. Một số tỉnh số liệu tăng vọt, so với những năm trước. Nguyên nhân là do thiên tai, sản xuất khó khăn.

“Việc hỗ trợ gạo cứu đói là việc thường kỳ hàng năm, không riêng gì dịp Tết. Tuy nhiên, chúng tôi đang nóng ruột chờ các cơ quan liên quan xúc tiến nhanh để kịp hỗ trợ bà con dịp Tết”, ông Thái Phúc Thành nói. Tính đến 28/12, đã có 7 tỉnh đề xuất hỗ trợ cho người dân có gạo để kịp ăn Tết. Theo ông Đồng Thế Hưng, Trưởng phòng Trợ giúp đột xuất (Cục Bảo trợ xã hội), 7 tỉnh đã gửi đề nghị là: Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Hà Tĩnh, Nghệ An, Kon Tum, Quảng Ngãi. Trong số đó, tỉnh Nghệ An có nhu cầu cao nhất, đề xuất hỗ trợ 9.000 tấn gạo. 

Hiện Chính phủ chưa có quyết định cuối cùng về tổng lượng gạo hỗ trợ cho đợt này, vì còn chờ đề nghị của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, theo khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, việc hỗ trợ của Chính phủ sẽ trên tinh thần đề xuất của các địa phương.

Bà Trần Thị Thanh Thanh, nguyên chủ tịch Hội Bảo Vệ quyền trẻ em Việt Nam: 5 tỷ đồng chăm lo Tết cho trẻ em nghèo Hiện cả nước vẫn còn rất nhiều trẻ em nghèo chưa có được một cái Tết sum vầy, ấm no, hạnh phúc, nhất là trẻ em ở những vùng xa xôi hẻo lánh. Với các em, một cái bánh chưng, một đôi giày, hay đơn giản chỉ là dưa hấu hạt dưa cũng trở thành một niềm mơ ước kỳ diệu. Nhằm giúp các em có được một cái Tết sung túc và ấm áp hơn, vừa qua Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với nhãn hàng Gấu đỏ, thuộc công ty cổ phần thực phẩm Á châu, báo Thanh Niên ra mắt quỹ 5 tỷ đồng chăm lo Tết cho trẻ em nghèo thông qua chương trình “gấu đỏ gắn kết yêu thương”. Chương trình nhằm kêu gọi những nhà hảo tâm, mạnh thường quân và những ai có tấm lòng thiện nguyện tham gia đóng góp vào chương trình vơi thông điệp “mỗi cá nhân chỉ cần đóng góp 10 đồng - hàng vạn trẻ em nghèo sẽ có được mùa Tết kỳ diệu”.

“Chính phủ có trách nhiệm rất cao trong việc cứu trợ người dân, không riêng gì dịp Tết. Liên tục trong năm, Chính phủ đã có nhiều đợt ra quyết định cứu trợ: Tháng 1, tháng 5, tháng 7, tháng 11, tháng 12. Khi có vấn đề, Chính phủ xem xét hỗ trợ ngay”, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Thái Phúc Thành khẳng định. Địa phương được hỗ trợ là những tỉnh bị thiên tai hoặc vốn ngân sách không đủ để thực hiện việc cứu trợ, đã gửi tờ trình Chính phủ đề nghị trợ cấp. Mức hỗ trợ là 15 kg gạo/người/tháng và mỗi người được hỗ trợ không quá 3 tháng trong năm.

Mới nhất, ngày 26/12/2011, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH và các đơn vị liên quan chỉ đạo các địa phương rà soát tình hình thiếu đói để Chính phủ hỗ trợ kịp thời. Trước đó, ngày 20/12/2012, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân đã đề nghị UBND các tỉnh rà soát lại tình hình khả năng, nguy cơ thiếu lương thực của các tỉnh. 

Cùng với việc yêu cầu UBND các tỉnh rà soát tình hình thiếu đói, Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu UBND các tỉnh chỉ đạo các Sở LĐ-TB&XH tổ chức rà soát các gia đình chính sách xã hội còn khó khăn trên địa bàn, đặc biệt là các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt, vùng sâu vùng xa, báo cáo UBND tỉnh, thành phố xem xét, từ đó có hỗ trợ kịp thời.

Việc hỗ trợ tiền cho người nghèo đón Tết, theo Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm, do các địa phương chủ động và phụ thuộc vào nguồn ngân sách của địa phương. Cụ thể, Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính trên cơ sở kết quả rà soát, lập kế hoạch để quyết định trích ngân sách địa phương từ nguồn bảo đảm xã hội, nguồn vận động từ các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ cho các gia đình chính sách người có công. 

Đồng thời, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc chuyển quà của Chủ tịch nước kịp thời cho gia đình chính sách, người có công trước Tết Nguyên đán. Trước đó, Chủ tịch nước đã ký Quyết định 2342/QĐ-CTN về việc tặng quà Tết cho một số đối tượng chính sách dịp Tết Nhâm Thìn 2012. Có 7 nhóm đối tượng được tặng quà với mức 400.000 đồng/người và 5 nhóm đối tượng được tặng quà mức 200.000 đồng/người. Tổng kinh phí tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán dự kiến là hơn 390 tỷ đồng.

Đảm bảo Tết ấm và sung túc

Các cơ quan, đoàn thể tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang ráo riết lên kế hoạch chăm lo Tết cho người dân nghèo, gia đình chính sách, công nhân… đón một cái Tết ấm áp và sung túc hơn.

Bà Nguyễn Thị Năm, ngụ phường 21 quận Bình Thạnh (TP.HCM) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của quận. Trong những năm qua, quận không ngừng quan tâm đến những gia đình như chúng tôi đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền. Nhờ có những phần quà, sự quan tâm thăm hỏi của chính quyền địa phương mà gia đình chúng tôi có một cái Tết sung túc hơn”. 

Đại diện Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội quận Bình Thạnh cho biết, nhờ các chính sách của thành phố mà hiện nay số hộ nghèo tại quận đã giảm từ 6% năm 2009, quận chỉ còn 1,5% năm 2011.

“Nhằm phát huy những thành quả trong năm và đảm bảo Tết đến “với nhà, mọi người”, UBND quận Bình Thạnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012”, bà Lê Thị Bích Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh khẳng định. Quận Bình Thạnh sẽ tập trung các biện pháp chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, công nhân và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn… để đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có điều kiện đón Tết ấm no và hạnh phúc. Bên cạnh đó, chính quyền phối hợp với Liên đoàn Lao động quận kiểm tra và theo dõi việc chi trả tiền lương thưởng cho người lao động trong các doanh nghiệp, công ty đóng trên địa bàn quận. Đồng thời, kết hợp vận động các doanh nghiệp tổ chức, hỗ trợ xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết.

Quận Bình Thạnh đã có kế hoạch thăm tặng quà và tổ chức một số hoạt động vui chơi bổ ích. Cụ thể, quận sẽ trao tặng 200 phần quà đến những gia đình chính sách khó khăn, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng; tặng 1.200 phần quà cho trẻ em nghèo, 120 phần quà cho giáo viên nghèo; tặng các đơn vị bảo trợ xã hội đóng trên địa bàn quận, và những hộ nằm trong diện nghèo, thu nhập dưới chuẩn 12 triệu đồng/người/năm mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng. Còn những hộ dưới chuẩn nghèo 8 triệu đồng/người/năm được tặng mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Cùng với kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo, quận Bình Thạnh cũng lên kế hoạch tổ chức ngày hội Bánh tét Nhâm Thìn 2012 nhằm góp phần thiết thực chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho trẻ em nghèo, hộ nghèo trên địa bàn quận. 
Không riêng quận Bình Thạnh, thời gian qua, TP.HCM luôn có những hoạt động nhằm chăm lo đời sống cho người dân nghèo trên địa bàn thành phố, như: Xây nhà tình thương, miễn giảm học phí, hỗ trợ tiền vốn, tạo việc làm… Những hoạt động đó phần nào giúp người nghèo thành phố có cuộc sống tốt hơn và thành phố cũng đang tiến dần đến mục tiêu tăng hộ khá, giảm hộ nghèo. 

Năm nay, Quỹ Vì người nghèo của thành phố sẽ dành khoảng hơn 3,6 tỷ đồng để chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo, công nhân và sinh viên hoàn cảnh khó khăn tại các quận/huyện trên địa bàn TP.HCM. Theo ông Dương Quang Hà, Trưởng Ban vận động Quỹ Vì người nghèo, Quỹ tổ chức vận động các cơ quan đơn vị; các doanh nghiệp; các tổ chức tôn giáo – dân tộc, các tầng lớp nhân dân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” để góp phần chăm lo Tết với mục tiêu “không để một hộ nghèo nào không có Tết”. 

Bằng nhiều hoạt động, Quỹ góp phần cùng đảng bộ, chính quyền các cấp trong việc chăm lo Tết cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, dân nghèo và các đối tượng xã hội có điều kiện đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 được tốt hơn. 

Theo đó, từ ngày 30/12/2011 – 18/1/2012, các cơ quan đoàn thể sẽ bắt đầu đi thăm và tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo.

Bên cạnh đó, Hội Chữ Thập đỏ TP.HCM sẽ trao tặng 25.000 phần quà Tết đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng. Theo thông tin từ Hội Chữ Thập đỏ, trong đó, hội cũng trao tặng 2.500 phần quà cho các gia đình Việt Kiều nghèo đang sinh sống tại nước bạn Campuchia mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng. Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ TP.HCM cho biết, những phần quà trên là sự đóng góp, chia sẻ vật chất từ cộng đồng, các nhà hảo tâm, trong đó có Lễ hội Trao gửi an lành 2012, do Hội và nhãn hàng khăn giấy cao cấp Bless You – Công ty Giấy Sài Gòn phối hợp tổ chức vào đầu tháng 1/1/2012. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được chuyển thành quà Tết cho những người kém may mắn và các mái ấm trên địa bàn TP.HCM.

(Mạnh Minh)
Theo Báo Mới

# TAG
  • Chia sẻ:
0 bình luận Viết bình luận
tin liên quan
Tin mới nhất
THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH "KHAI XUÂN PHÚ QUÝ – LÌ XÌ HẾT Ý 2024" 16-03-2024 | Tin Tức Công Ty

120 Lượt xem

0 bình luận

THÔNG BÁO VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ 11-01-2024 | Điều khoản sử dụng

821 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH "KHAI XUÂN PHÚ QUÝ – LÌ XÌ HẾT Ý 2024" 16-03-2024 | Tin Tức Công Ty

120 Lượt xem

0 bình luận

Thông báo kết quả trúng thưởng chương trình “Hái Lộc Đầu Xuân Năm 2022” 10-03-2022 | Tin Tức Công Ty

2323 Lượt xem

0 bình luận

THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HOÁ ĐƠN 14-12-2021 | Tin Tức Công Ty

2668 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

65483 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

41014 Lượt xem

0 bình luận

Lựa chọn xanh vì cuộc sống tốt đẹp hơn. 24-11-2011 | Hoạt động công ty

30106 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM