Sức sống mới nơi chung cư xanh
Hoạt động công ty
  • Tác giả:
  • 25-08-2014
  • Lượt xem: 17532
  • Chia sẻ:

Những năm trở lại đây, quá trình công nghiệp hóa tại Việt Nam đã làm gia tăng nhiều khu Công nghiệp trên khắp cả nước. Sự ra đời của các KCN kéo theo lượng lớn người lao động tập trung tại đây . Do nguồn nhân lực tại chỗ không đáp ứng đủ một nhu cầu quá lớn của các KCN, vì thế dẫn đến tình trạng người dân nhập cư từ các tỉnh thành đổ về các KCN ngày càng lớn gây ra sự quá tải về hạ tầng cũng như điều kiện sinh hoạt. Trong khi đó Nhà nước vẫn chưa có đủ những chính sách phát triển nhà ở phù hợp để giải quyết tình trạng này, chủ yếu người lao động tự lo là chính thông qua việc thuê trọ ở những khu nhà trọ tự phát với những điều kiện sống và ăn ở rất bị hạn chế về không gian, vệ sinh và an toán cháy nổ. Vấn đề này là thực trạng chung trong nhiều năm nay.

Nhận thấy được thực trạng này, hướng đến những cam kết lợi ích lâu dài đối với người lao động, từ năm 2008, công ty Giấy Sài Gòn đã xây dựng và đưa vào sử dụng Chung cư Giấy Sài Gòn tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là một trong những công trình phúc lợi của công ty dành cho người lao động để giải quyết vấn đề chỗ ở, từ đó mọi người yên tâm sống trong Ngôi nhà chung của mình là Công ty Giấy Sài Gòn. Chúng tôi đã đến thăm lại Chung cư vào một ngày tháng 6.

Tọa lạc trên mảnh đất với diện tích gần 3.500m2  khu chung cư của Công ty Giấy Sài Gòn nhiều năm nay chính là nơi sinh sống của hàng chục hộ gia đình và nhiều anh chị em công nhân đang làm việc tại nhà máy giấy Sài Gòn - Mỹ Xuân. Khu nhà có 1 tầng trệt và 4 lầu, gồm 9 phòng tập thể và 31 phòng dành cho hộ gia đình. Diện tích phòng dành cho hộ gia đình rộng gần 60m2 và phòng tập thể rộng khoảng 90m2.  Anh Trần Xuân Thanh, Trưởng phòng Hành chính công ty Giấy Sài Gòn cho biết, ngoài việc thuận lợi cho việc đi làm hằng ngày (chung cư cách Nhà máy chỉ khoảng 1km), mọi công tác về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy hay vệ sinh chung… đều được công ty hợp tác với các đơn vị uy tín và đảm bảo 24/24 cho mọi người. Đến thăm chung cư vào một sáng mát trời, điểm ấn tượng và thu hút chúng tôi đầu tiên chính là vườn rau xanh ngay trước khoảng sân bê tông rộng lớn. Với diện tích khoảng 500m2, tận tay các anh, chị ở đây đã cày xới từng thửa đất, vun trồng từng gốc cây, khóm rau. Trong khu vườn “tăng gia sản xuất” này có thể tìm thấy không thiếu một loại rau quả nào. Từ giàn mướp sai trĩu quả đến từng hàng xà lách, rau cải, rau dền… mọc thẳng tắp! Mỗi gốc cà tím, đậu bắp… đến từng cụm rau thơm như quế, ngò gai, rau ôm… đều rất xanh mướt và tươi ngon. Ngoài rau, khu vườn còn có thêm một ao cá và chuồng gà nhỏ. Với sự đa dạng như vậy, nhiều hộ gia đình ở đây đã gọi vui đó chính là mô hình “VAC thứ thiệt” của chung cư Giấy Sài Gòn.

  Chia sẻ với chúng tôi về vườn rau này, chị Dương Thị Minh (vợ anh Trần Đăng Khánh - bộ phận Bảo trì) cho hay: Những ngày đầu, vườn rau chỉ là một hoạt động tự phát của một vài gia đình, sau này nhận thấy diện tích đất trống còn nhiều, rau trồng lên xanh tốt, nhiều hộ đã vận động nhau cùng cày xới mới có được vườn rau phát triển như hôm nay. Chị cũng vui vẻ cho biết, đã hơn 1 năm nay nhà mình không phải mua rau, rau nhiều còn có thể chia sẻ cho các gia đình khác nữa!

 Là một trong những gia đình “định cư” đầu tiên ở đây, hộ anh Khánh – chị Minh đã có thời gian gắn bó lâu dài với nơi này. Chị Minh tâm sự, khi công ty có chính sách nhà ở này cho anh chị em công nhân, anh chị đã rất may mắn khi có được một tổ ấm nhỏ cho gia đình mình. Chung cư nằm trong khu dân cư yên tĩnh, có bảo vệ trực 24/24 nên anh chị rất yên tâm khi cho các con vui chơi ở sân cùng với các bạn. Chị chia sẻ: “Lúc đầu đến đây, con gái của chúng tôi mới được 3 tuổi, với những điều kiện sống tốt ở đây cũng như mức phí ưu đãi, chúng tôi đã tích góp được phần nào cho tương lai của gia đình cũng như đã sinh thêm một cháu trai nữa! Đó là điều chúng tôi cảm thấy hài lòng nhất. Trước đây khi ở trọ bên ngoài chúng tôi chưa bao giờ dám mơ thấy mình được sống ổn định như thế này!”.

Chia tay gia đình ở phòng 102, chúng tôi đến thăm hộ anh Đặng Khắc Hiếu (công nhân Xeo IP 1-3) tại lầu 2 của chung cư. Là một trong những người gắn bó từ những năm đầu công ty thành lập, tính đến nay anh Hiếu đã có gần 15 năm công tác tại Giấy Sài Gòn. Anh cho biết, từ năm 2010 quyết định chuyển từ TP. Hồ Chí Minh xuống Bà Rịa Vũng Tàu công tác tại Nhà máy, anh rất lo lắng về điều kiện sống của gia đình cũng như môi trường phát triển của cô con gái nhỏ. Nhưng với chính sách ưu đãi cho công nhân viên công ty, cùng sự thuận tiện, thỏa mái khi sinh sống tại đây, anh cũng đã động viên vợ cùng chuyển công tác về đây để ổn định cuộc sống của gia đình. Nhìn góc học tập của cô con gái Đặng Thị Quỳnh Như với nhiều giấy khen về thành tích học tập tốt cũng như sự ngăn nắp, gọn gàng trong ngôi nhà này cũng đủ để chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc giản dị mà anh chị đang có được tại nơi đây.

Không chỉ là nơi ở ổn định của những hộ gia đình nhỏ, chung cư cũng là địa chỉ tin cậy để sinh sống của nhiều anh, chị em công nhân độc thân. Tuy chỉ với 1 năm sống tại chung cư kể từ khi được nhận việc tại Giấy Sài Gòn, nhưng anh công nhân trẻ Vũ Quang Tiệp rất hài lòng với sự lựa chọn này của mình. Căn phòng gần 90m2  khá gọn gàng được chia sẻ cùng 6 anh em khác, anh Tiệp đã sống cùng mọi người như một gia đình thật sự. Sinh năm 1991, anh Tiệp hiện đang làm việc tại bộ phận Kho đã trải qua một số công việc trước khi đến với công ty. Nhận được một công việc phù hợp với năng lực cùng các chế độ, chính sách đãi ngộ của công ty nên anh rất mong muốn được gắn bó lâu dài với Giấy Sài Gòn. Anh tâm sự: “Chi phí cho tiền điện, nước và tiền nhà ở đây của chúng tôi mỗi người tối đa chỉ khoảng 150.000đ/tháng. Giá thành đó cùng sự thoải mái và an ninh ở đây thực sự tốt hơn hẳn so với nhà trọ bên ngoài. Tôi đi làm, tiết kiệm và sẽ cố gắng học thêm để có thể phát huy được hơn nữa năng lực của mình trong công ty”.      

        Một trong những điểm ấn tượng của Chung cư Giấy Sài Gòn là nhà trẻ dành cho hộ gia đình trong Chung cư. Nhà trẻ được Phòng Giáo dục Huyện Tân Thành giấy phép hoạt động từ tháng 9/2012 có 3 cô giáo cùng 28 cháu với độ tuổi từ 14 tháng – 4 tuổi. Cô Đào Thị Thực, phụ trách lớp chia sẻ: “Vì hiểu được tính chất linh động làm việc theo ca của các anh, chị công nhân ở đây nên chúng tôi cũng sẵn sàng nhận giữ các cháu từ sáng sớm đến tận 8,9 giờ tối để mọi người có thể yên tâm làm việc”. Chị Thực cũng cho biết thêm, các lớp học ở đây áp dụng theo chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giờ ăn một ngày chia làm 3 bữa chính với các thức ăn đầy đủ dưỡng chất… nên các phụ huynh gửi con ở đây cũng rất yên tâm.    

  Là một trong số ít những chung cư dành cho công nhân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chung cư Giấy Sài Gòn luôn là một điểm sáng tiêu biểu cho các hoạt động nâng cao chất lượng đời sống công nhân tại đây. Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Xuân Thanh – Trưởng phòng Hành chính công ty cho biết thêm: “Với tiêu chí đem đến sự an tâm và thoải mái tinh thần cho công nhân viên, công ty không đặt mục đích thu lợi nhuận, mức phí nhà ở cũng như điện nước cho mọi người ở tại chung cư chỉ đảm bảo cho việc duy trì hoạt động của chung cư chứ kinh phí duy tu, bảo trì cơ sở hạ tầng hoàn toàn do công ty chi trả”.

Để hỗ trợ thêm đời sống tinh thần cho các anh, chị em, trong thời gian tới, công ty cũng sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống Internet không dây miễn phí tại đây. Đồng thời, hỗ trợ thủ tục xác nhận KT3 cho các gia đình, cá nhân có nhu cầu. Với định hướng lâu dài của mình, từ 2015 trở đi, công ty sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch xây dựng thêmcác chung cư như thế này để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho anh chị em công nhân, anh Trần Xuân Thanh nhấn mạnh.   

Tạm biệt những lời chia sẻ chân tình của các anh, chị em cùng những nụ cười hồn nhiên của các em nhỏ, chúng tôi càng thêm tin yêu nơi đây một sức sống tươi trẻ đã đến từ những con người bình dị Giấy Sài Gòn. Điều đó càng khẳng định tính đúng đắn, chiến lược lâu dài của công ty Giấy Sài Gòn nhằm hướng đến sự phát triển bền vững trong tương lai.       


2014 - 5 CHUNGCUMYXUAN (11)
Hình ảnh tươi vui thường thấy của các bé tại Nhà trẻ Chung cư SGP!
2014 - 5 CHUNGCUMYXUAN (10)

2014 - 5 CHUNGCUMYXUAN (1)
Dàn mướp sai trĩu quả
2014 - 5 CHUNGCUMYXUAN (7)

2014 - 5 CHUNGCUMYXUAN (12)

Nơi sinh sống của hàng trăm thành viên SGP!


# TAG
  • Chia sẻ:
0 bình luận Viết bình luận
tin liên quan
Tin mới nhất
THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH "KHAI XUÂN PHÚ QUÝ – LÌ XÌ HẾT Ý 2024" 16-03-2024 | Tin Tức Công Ty

380 Lượt xem

0 bình luận

THÔNG BÁO VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ 11-01-2024 | Điều khoản sử dụng

990 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH "KHAI XUÂN PHÚ QUÝ – LÌ XÌ HẾT Ý 2024" 16-03-2024 | Tin Tức Công Ty

380 Lượt xem

0 bình luận

Thông báo kết quả trúng thưởng chương trình “Hái Lộc Đầu Xuân Năm 2022” 10-03-2022 | Tin Tức Công Ty

2536 Lượt xem

0 bình luận

THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HOÁ ĐƠN 14-12-2021 | Tin Tức Công Ty

2888 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

66302 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

41450 Lượt xem

0 bình luận

Lựa chọn xanh vì cuộc sống tốt đẹp hơn. 24-11-2011 | Hoạt động công ty

30535 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM