Nhiều Doanh Nghiệp Hưởng Ứng “Kinh Tế Xanh”
Hoạt động công ty
  • Tác giả:
  • 05-06-2012
  • Lượt xem: 14150
  • Chia sẻ:

Hướng đến việc dần loại bỏ biện pháp chôn lấp gây lãng phí về đất, tài nguyên và năng lượng; đề cao các giải pháp xử lý - tái chế chất thải thành các sản phẩm có ích, Bà Rịa - Vũng Tàu đang có bước đột phá trong việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Theo đó, tỉnh đã có chính sách để phát triển một nền “kinh tế xanh” được nhiều doanh nghiệp tham gia hưởng ứng.

Hướng đến ngành kinh tế thân thiện với môi trường

Để xử lý rác thải, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan xây dựng đề án xử lý rác thải bằng công nghệ đốt, kết hợp phát điện và trình UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2012 để triển khai sau năm 2015. UBND tỉnh cũng đã phê duyệt Đề án xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2015 với tổng kinh phí hơn 6.533 tỷ đồng. Mục tiêu của đề án này là chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh được thu gom và xử lý triệt để. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục tạo cơ chế và chính sách thuận lợi để đẩy mạnh việc xã hội hoá trong việc xử lý và tái chế chất thải.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến thời điểm này, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 2 doanh nghiệp ứng dụng vận hành hiệu quả việc tái tạo năng lượng từ chất thải: Công ty TNHH Hà Lộc đầu tư Nhà máy xử lý, tái chế dầu, nhớt thải thành dầu thương phẩm. Công ty TNHH Một thành viên Giấy Sài Gòn - Mỹ Xuân với dự án tiết kiệm năng lượng và hiệu quả tại nhà máy ở huyện Tân Thành. Cùng với việc tái tạo năng lượng, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tiên phong trong xử lý và tái chế chất thải sản xuất công nghiệp và sinh hoạt. Trong đó, Nhà máy xử lý chất thải lỏng sinh hoạt của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam tại Tóc Tiên, và xử lý xỉ thép của Công ty TNHH Vật liệu Xanh (KCN Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành)… là những điển hình cho tái chế chất thải thành những vật liệu thân thiện với môi trường. Cụ thể, Công ty Đại Nam đã ứng dụng công nghệ xử lý phù hợp với thực tế chất thải lỏng sinh hoạt tại Việt Nam thành phân vi sinh phục vụ cho ngành nông nghiệp. Còn công nghệ xử lý xỉ thép thành vật liệu xây dựng của Công ty Vật liệu Xanh có sản phẩm sau xử lý thay thế cho các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, đáp ứng được việc bảo vệ môi trường, hạn chế được khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Sẽ “khai tử” việc tái chế cùng hiểm họa từ túi nilon

Theo thống kê về tình hình xử lý rác thải ở các đô thị lớn tại Việt Nam, tỷ lệ túi nilon có trong rác sinh hoạt chiếm khoảng 8%. Với lượng rác phát sinh khoảng 1.000 tấn, mỗi ngày Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng 80 tấn nilon vào môi trường. Theo các nhà khoa học, các loại túi nilon phải mất từ 500-1.000 năm mới tự phân hủy; khi bị đốt cháy, túi nilon làm bằng nhựa PVC sẽ tạo ra chất dioxin gây ngộ độc, khó thở, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh cho trẻ nhỏ... Từ trước đến nay, ngoài việc tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng túi nilon tới môi trường và sức khỏe con người, túi nilon thải phát sinh hàng ngày được chôn lấp cùng với rác hoặc được người dân sinh sống tại các bãi rác nhặt, đóng bao và bán cho các cơ sở tái chế nilon quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu. Sản phẩm sau tái chế là các sản phẩm có chất lượng thấp, không có giá trị cao và môi trường sẽ phải tiếp nhận thêm nhiều loại chất thải mới, mức độ độc hại cao hơn (nước thải, khí thải). Đặc biệt, những sản phẩm từ túi nilon sau tái chế cũng không thể mất đi và theo thời gian sẽ tiếp tục thải bỏ vào môi trường. Do đó, việc tái sử dụng túi nilon thải theo cách làm truyền thống hiện nay chỉ là hình thức biến chất thải từ dạng này sang dạng khác…

Giải quyết nguy cơ ô nhiễm từ túi nilon thải, UBND tỉnh đang tiếp nhận dự án đầu tư Nhà máy chế biến năng lượng tái tạo từ chất thải vào Khu xử lý chất thải Tóc Tiên (huyện Tân Thành) với mục tiêu tái chế các chất thải có nguồn gốc dầu thành dầu FO và chế biến các chất thải có nhiệt lượng cao, phế phẩm nông nghiệp, chất thải sinh hoạt và công nghiệp thành năng lượng cung cấp cho các lò đốt công nghiệp, các nhà máy điện, thép, xi măng. Dự kiến, dự án này sẽ khởi động trong năm 2012. Theo đánh giá của các nhà khoa học về môi trường, dự án đầu tư Nhà máy chế biến năng lượng tái tạo từ chất thải mà Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, tạo ra được năng lượng mới, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và hiệu quả kinh tế. Ngoài lợi ích xử lý triệt để lượng nilon thải, tạo ra nguồn năng lượng mới, việc tái chế nilon thành dầu còn giúp nâng cao ý thức phân loại rác thải tại nguồn vì loại chất thải như túi nilon sẽ được bán làm nguyên liệu có giá trị, đồng thời nó còn giúp được chi phí xử lý rác. Theo tính toán, khi dự án này hoạt động, ngân sách tỉnh có thể tiết kiệm được gần 20 triệu đồng/ngày (đơn giá xử lý rác hiện nay giao cho Công ty K-BEC Việt Nam xử lý là 12 USD/tấn) và điều quan trọng hơn là hiểm họa môi trường từ túi nilon thải được loại trừ.

Bài, ảnh: QUANG NGUYỄN (Báo Bà Rịa Vũng Tàu)

# TAG
  • Chia sẻ:
0 bình luận Viết bình luận
tin liên quan
Tin mới nhất
BAN HÀNH “CHÍNH SÁCH LAO ĐỘNG CỐT LÕI FSC” 08-12-2022 | Tin Tức Công Ty

990 Lượt xem

0 bình luận

Thông báo kết quả trúng thưởng chương trình “Hái Lộc Đầu Xuân Năm 2022” 10-03-2022 | Tin Tức Công Ty

1446 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
Thông báo kết quả trúng thưởng chương trình “Hái Lộc Đầu Xuân Năm 2022” 10-03-2022 | Tin Tức Công Ty

1446 Lượt xem

0 bình luận

THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HOÁ ĐƠN 14-12-2021 | Tin Tức Công Ty

1776 Lượt xem

0 bình luận

GIAN HÀNG BLESS YOU THU HÚT KHÁCH THAM QUAN TẠI LỄ HỘI VIỆT NAM – NHẬT BẢN 2021 19-04-2021 | Tin Tức Công Ty

2041 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

63491 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

39987 Lượt xem

0 bình luận

Lựa chọn xanh vì cuộc sống tốt đẹp hơn. 24-11-2011 | Hoạt động công ty

29285 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM