Chạy xe lam , bán củi và làm chủ doanh nghiệp
Hoạt động công ty
  • Tác giả:
  • 10-10-2002
  • Lượt xem: 27750
  • Chia sẻ:

Mới nghe nói đến “Công ty Giấy Sài Gòn”, người viết nghĩ rằng đấy cũng chỉ là một doanh nghiệp sản xuất giấy như bao doanh nghiệp khác. Chỉ đến khi tham quan nhà máy, nhìn tận mắt mặt bằng nhà xưởng, mới thấy điều mình đã nghĩ chỉ đúng một phần.

Chủ doan nghiệp – Giám đốc Cao Tiến Vị - mới 38 tuổi. Năm năm và 30 tỉ đồng Sản phẩm của Công ty Giấy Sài Gòn hiện nay khá đa dạng, từ giấy cuộn, giấy carton, giấy duplex hai da cho đến giấy vệ sinh, khăn giấy, tập học sinh, ly giấy, thùng carton. Chỉ riêng dây chuyền sản xuất giấy đã gồm 8 máy xeo (nhập từ Nhật, Đài Loan, Trung Quốc) với tổng công suất 12.000 tấn/ năm. Còn giấy vệ sinh thì sản lượng đạt 3.000 tấn /năm, gồm đủ loại giấy hồng, giấy trắng, giấy cao cấp in bông (in flexo).

Đặc biệt, có loại giấy cuộn không lõi là sáng kiến của Cao Tiến Vị, được các nhà hàng, quán ăn chấp nhận ngay vì giá vừa rẻ lại tiện dụng cho khách hàng. Thùng carton phục vụ cho các ngành sản xuất công nghiệp, công suất đạt 5-6 triệu mét vuông /năm, tập học sinh đạt 10 triệu cuốn /năm; ly giấy: 1,8-2 triệu cái /năm. Riêng khăn giấy đã có đến sáu loại: khăn bóp (bao bì như cái bóp để dễ bỏ túi), khăn rút giữa, khăn rút trên, khăn ăn, khăn y tế (sử dụng trong bệnh viện).

Dù với loại sản phẩm nào thì Giấy Sài Gòn cũng tổ chức sản xuất khép kín từ A đến Z từ bột giấy xeo ra giấy cuộn lớn, sang cuộn nhỏ, in bông, bấm răng, cắt dán, đóng bao (với giấy vệ sinh). Còn thùng carton thì phải thêm các khân tạo sóng, định hình, in, đóng ghim. Với ly giấy có thêm phần phủ lớp chống thấm, in, bế, định hình... Ngay cả cái lõi của giấy vệ sinh, Giấy Sài Gòn cũng làm nốt, còn giấy vụn thì đưa trở lại khâu đầu xử lý để cho ra bột giấy, và cứ thế, tiếp tục quay vòng.

Chỉ năm năm sau ngày thành lập, Giấy Sài Gòn đã có số “vốn” từ một máy xeo tăng lên tám máy, diện tích nhà xưởng mở rộng lên 10.000 mét vuông (tăng 5 lần), số lao động 350 người (tăng 17,5 lần) phát triển 600 điểm bán hàng trên toàn quốc, một đội xe vận tải 11 chiếc toàn là xe đời mới nhất.

Toàn bộ cơ nghiệp hiện tại bao gồm nhà xưởng, máy móc thiết bị ước tính khoảng 30 tỉ đồng (tăng 30 lần). Từ chạy xe lam đến thành lập công ty Tốt nghiệp cấp 3, thi đậu Cao đẳng Sư phạm nhưng đời sống khó khăn nên Cao Tiến Vị trở thành ...tài xế xe lam chạy tuyến Bảy Hiền - Chợ Lơn để phụ giúp gia đình. Chạy xe lam chưa đầy năm, thấy cuộc sống vẫn bấp bênh, Vị xin vào làm nhân viên Nhà nước vì nghĩ có tiêu chuẩn và thu nhập ổn định, cuộc sống sẽ đỡ khó khăn hơn. Đơn vị nhận Cao Tiến Vị vào làm tài xế là Công ty Chât đốt thành phố.

Từ lái xe rồi chuyển sang làm áp tải, làm kho, làm thu mua ... đến tám năm liên tục. Năm thứ chín, không “an phận”, Vị xin tự kinh doanh bằng hình thức giao khoán và nộp lãi suất cho công ty. Từ đó, Vị trở thành nơi cung ứng củi đốt lò cho nhiều đơn vị sản xuất trong và ngoài thành phố, trong đó có không ít đơn vị hoạt động trong ngành giấy. Công việc đang tiến triển tốt thì Nhà nước đóng cửa rừng, cấm khai thác gỗ rừng tự nhiên. Mất “đầu vào”, Vị xin nghỉ việc.

Công ty bèn bố trí Vị quản lý một trạm xăng. Những năm 1990, đây là công việc khá hấp dẫn. Nhưng qua nhiều năm tự tổ chức kinh doanh, Cao Tiến Vị cương quyết từ chối làm quản lý trạm xăng và nhận lời hợp tác mở cơ sở sản xuất giấy cùng một người bạn. Sáu tháng trực tiếp trông coi xây dựng nhà xưởng và khi cơ sở đi vào hoạt động được một tuần thì Vị ... chia tay với bạn vì “không hợp nhau trong làm ăn”, đường ai nấy đi. Vừa mới đám cưới được vài tháng, Vị vẫn quyết tâm, cùng với vợ, bán nhà, dốc toàn bộ vốn liến để lập công ty. Với 90 lượng vàng, chỉ đủ thuê đất, và trang bị một máy xeo.

Chuyên môn và kinh nghiệm nghề giấy chưa có, Vị kêu gọi anh em biết nghề giấy, biết phân tích thị trường cùng về làm. Có một máy xeo thì làm theo một máy. Bên cạnh đó là đẩy mạnh tiếp thị sản phẩm, tìm kiếm mở rộng khách hàng, tích lũy tiền bạc và kinh nghiệm, mạnh dạn lấy lợi nhuận để tái đầu tư nhằm thực hiện quyết tâm mỗi năm thêm một máy. Đến nay, sự thành công đã vượt ngoài dự kiến.

Tương lai Sản phẩm của Công ty Giấy Sài Gòn được tiêu thụ khắp cả nước, công việc làm ăn thuận lợi nhưng điều mà Cao Tiến Vị tâm đắc nhất chính là uy tín đã xây dựng được. Vị nói: “Giấy tốt, gia 1rẻ mà không có tên tuổi thì sẽ chẳng ai mua”. Chính vì vậy, Giấy Sài Gòn tập trung chủ yếu cho việc xây dựng thương hiệu. Khách hàng chưa tin tưởng, điện thoại đến xin bán thử, Vị giao sản phẩm mà không cần lấy tiền trước. Người tiêu dùng có góp ý tham phiền là cho tìm hiểu ngay để khắc phục. Nói đến tương lai, người giám đốc trẻ cho biết đang chuẩn bị xây nhà máy mới trên diện tích 3 hécta ở khu công nghiệp Long Thành với những dây chuyền thiết bị được đầu tư mới, đáp ứng được các nhu cầu về chất lượng cao, công suất lớn. Song song đó là tiến hàng chuyển đổi doanh nghiệp thành công ty cổ phần nhằm thu hút thêm vốn, trong đó dành phần ưu đãi cho anh em công nhân đã gắn bó với công ty. Ngoài ra, Giấy Sài Gòn cũng đang định hướng đầu tư và phát triển một số dòng sản phẩm mới chuẩn bị khi Việt Nam thực hiện AFTA.

CHÁNH KHẢI (Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

# TAG
  • Chia sẻ:
0 bình luận Viết bình luận
tin liên quan
Tin mới nhất
THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH "KHAI XUÂN PHÚ QUÝ – LÌ XÌ HẾT Ý 2024" 16-03-2024 | Tin Tức Công Ty

277 Lượt xem

0 bình luận

THÔNG BÁO VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ 11-01-2024 | Điều khoản sử dụng

920 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH "KHAI XUÂN PHÚ QUÝ – LÌ XÌ HẾT Ý 2024" 16-03-2024 | Tin Tức Công Ty

277 Lượt xem

0 bình luận

Thông báo kết quả trúng thưởng chương trình “Hái Lộc Đầu Xuân Năm 2022” 10-03-2022 | Tin Tức Công Ty

2449 Lượt xem

0 bình luận

THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HOÁ ĐƠN 14-12-2021 | Tin Tức Công Ty

2792 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

65907 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

41248 Lượt xem

0 bình luận

Lựa chọn xanh vì cuộc sống tốt đẹp hơn. 24-11-2011 | Hoạt động công ty

30294 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM